Tháo dỡ Cầu xây dựng vi phạm quy định tại tổ 9, phường Đề Thám

     Ngày 19/7, UBND thành phố Cao Bằng và UBND phường Đề Thám đã huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ ông Lâm Văn Nhất, trú tai tổ dân phố 9 phường Đề Thám tổ chức tháo dỡ cây cầu do ông Nhất làm chủ đầu tư xây dựng vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ các công trình thủy lợi, đê điều.

     Trước đó, cây cầu do ông Nhất xây dựng có chiều dài 7m, khổ rộng cầu 4.15m, toàn bộ kết cấu cầu được đặt trực tiếp trên 2 đỉnh kè bờ suối bằng đá hộc xây cũ. Cây cầu này được thi công trong điều kiện không có hồ sơ thiết kế, không được bất cứ đơn vị nào giám sát thi công, kiểm định chất lượng công trình, hệ thống mố cầu lại đặt trên một công trình có kết cấu chịu lực yếu sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người, phương tiện đi lại, hệ thống kè chống xói lở đang bị xâm hại nghiêm trọng, có thể gãy, đổ bất cứ lúc nào. Đặc biệt, việc cây cầu được xây dựng lên sẽ tạo cơ hội hình thành khu dân cư tự phát. Hiện tượng này đã xảy ra ngay tại tổ 2 phường Đề Thám (tức bờ phải của suối), cách vị trí cầu xây trái phép hơn 100m,  nơi có vị trí giao thông thuận lợi (giáp đường tránh Quốc lộ 3), do công tác quản lý đất đai một số thời kỳ bị buông lỏng, xảy ra tình trạng lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích, mua bán, xây dựng nhà trái phép trên đất đã giải phóng mặt bằng và đất chưa được công nhân quyền sử dụng. Hậu quả, đã hình thành một xóm tự phát có 15 nhà xây dựng trái phép phía bờ phải của suối.

     Ngày 13/3/2019,  UBND thành phố đã xử phạt hành chính đối với ông Nhất mức 40 triệu đồng và yêu cầu gia đình ông kịp thời khắc phục hành vi vi phạm, tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại mặt bằng hiện trạng ban đầu,nhưng gia đình ông Nhất vẫn không thực hiện tháo dỡ.

      Đến ngày 07/6, lực lượng chức năng của thành phố và phường Đề Thám đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ. Tuy nhiên, tại thời điểm tổ chức cưỡng chế, gia đình ông Nhất và một số đối tượng đã tụ tập gây cản trở lực lượng thi hành công vụ.

     Ngày  6/7, tại buổi làm việc với các lực lượng chức năng của thành phố và phường Đề Thám, gia đình ông Nhất đã có nguyện vọng tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm này để trả lại hiện trạng ban đầu cho cây cầu đã được nhà nước đầu tư xây dựng năm 2006.

     Trong ngày 19/7, với sự hỗ trợ bằng máy móc của thành phố, việc tháo dỡ đã diễn ra khẩn trương,  trả lại mặt bằng nguyên trạng và đảm bảo an toàn công trình kè chống lũ khu tái định cư tổ 24 đã xây dựng trước đó.

                                                                                        Long Huyền – Đình Trung