Gấp rút hoàn thành cầu treo tại phường Sông Bằng

     Sau khoảng 9 tháng thi công, cây cầu treo tại tổ 10, phường Sông Bằng (Thành phố) chuẩn bị hoàn thành đưa vào sử dụng.

Cầu treo mới tại tổ 10, phường Sông Bằng (Thành phố) đang lắp mặt cầu.

    Cây cầu treo cũ tổ 10, phường Sông Bằng (Thành phố) bắc qua suối Củn được làm từ những năm 70 của thế kỷ trước, trải qua gần 50 năm sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Chân cầu, hệ thống cáp treo, mặt cầu đã rỉ sét, các tấm ván gỗ ốp trên mặt cầu mục nát.

Người dân đi lại trên chiếc cầu cũ đã xuống cấp trầm trọng rất dễ xảy ra tai nạn.

    Ông Hoàng Văn Rương, Tổ trưởng tổ 10 cho biết: Bên cầu hiện có khoảng 20 hộ với gần 90 nhân khẩu đang sinh sống. Hằng ngày, chiếc cầu treo cũ chịu hàng trăm lượt xe qua lại, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Nhiều hộ dân tại đây còn trồng rau, mỗi ngày chở hàng tạ rau đi bán tại các chợ đầu mối khi qua cầu cũng rất nguy hiểm. Với những hộ xây nhà mới, chi phí thuê vận chuyển vật liệu qua cầu rất tốn kém. Ngoài việc chờ đợi cây cầu mới hoàn thành, tổ đang chờ quyết định của UBND Thành phố về việc đầu tư thêm khoảng 50 m kè bên phía 20 hộ dân đang sinh sống vì hiện nay đất sát bờ suối có hiện tượng sạt lở, nếu không sớm làm kè sẽ rất nguy hiểm cho các hộ dân tại đây. Tổ đã hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng khu đất làm kè. Nếu Thành phố không đầu tư xây dựng kè thì người dân khó tự đóng góp xây được vì chi phí rất lớn, khoảng 500 - 700 triệu đồng.

   Cây cầu mới được thi công từ tháng 10/2018, dài 42,5 m, rộng 2 m với vốn đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Đến khu vực xây cầu treo mới, các dầm ngang, dọc, dây cáp, thành cầu đã được lắp đặt. Hiện nay, đơn vị thi công đang gấp rút lắp đặt mặt cầu. Tuy nhiên, do đơn vị khác lắp đặt dầm ngang, dọc của cầu nên khi lắp đặt mặt cầu, cáp chống lắc thì không khớp, phải mất nhiều thời gian nắn chỉnh lại.

   Dự kiến, nếu thời tiết thuận lợi, khoảng hơn 10 ngày nữa cây cầu sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng. Tuy nhiên, khi cây cầu hoàn thành, tổ 10 cần có phương án xử lý cây cầu cũ, không cho người dân qua lại để tránh tai nạn xảy ra.

                                                                                                                                                                                               (nguồn: Báo Cao Bằng)